อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ต้องรู้! 5 ขั้นตอนการผลิตครีมหรือผลิต เครื่องสำอาง ออร์แกนิค

ตอนนี้เทรนด์ผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคกำลังมาแรงเลยทีเดียวค่ะ วธูธรเชื่อว่ากระแสการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางแบบออร์แกนิคได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องจนไปถึงปี 2020 อย่างแน่นอน และปัจจุบันนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ทำให้ครีมหรือเครื่องสำอางออร์แกนิคเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคในยุคนี้ต้องการ และถือว่าเป็นช่วงยุคนาทีทองของคนที่สร้างแบรนด์ผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคเลยละค่ะ
                วันนี้วธูธรมี 5 ขั้นตอนที่คนอยากสร้างแบรนด์ผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคต้องรู้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเป็นเจ้าของแบรนด์ยุคใหม่สายรักธรรมชาติ เรามาดูขั้นตอนการผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคกันเถอะค่ะ

1. ติดต่อโรงงานผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางเพื่อนัดหมายเซลล์

                ขั้นตอนแรกในการผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคนั้นต้องมีโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล ซึ่งบริษัท วธูธร จำกัด มีสิ่งที่ทุกท่านต้องการค่ะ แนะนำว่าลูกค้าควรทำการนัดหมายกับเซลล์ของทางวธูธรก่อน จากนั้นหลังจากนัดหมายได้วันและเวลาที่ต้องการแล้ว เตรียมข้อมูลของประเภทสินค้า รายละเอียด เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิค เช่น สารสกัดที่ต้องการ และคุณลักษณะ เช่น free from ต่างๆ เพื่อใช้ประกอบการขอใบรับรองสินค้าออร์แกนิค และประเมิณค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขการตรวจ เพื่อรับใบรับรองสินค้าออร์แกนิคในขั้นตอนต่อไป

**ค่าใช้จ่ายในการใช้ขอใบรับรองสินค้าออร์แกนิค ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของหน่วยงานนั้น เบื้องต้นแนะนำให้เตรียมค่าใช้จ่ายหลักแสนขึ้นไปนะคะ**

2.R&D พัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยวัตถุดิบออร์แกนิคในการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอาง

                ต่อมา เป็นในส่วนของนักวิจัยและพัฒนาสูตร (R&D) ที่จะทำการพัฒนาสูตรในการผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอางด้วยวัตถุดิบที่ได้รับใบการรับรองออร์แกนิค ซึ่งการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคนั้นแบ่งเป็น 3 ประเภท

  • ประเภทที่ 1 คือ Organic 100% หมายถึงในสูตรเครื่องสำอางต้องมีส่วนประกอบทั้งหมดที่มีใบรับรองวัตถุดิบเป็น Organic ทั้ง 100% ในส่วนประกอบครีมหรือเครื่องสำอางนั้นๆ
  • ประเภทที่ 2 คือ Certified Organic ซึ่งหมายถึงในสูตรเครื่องสำอางอย่างน้อยต้องมีวัตถุดิบออร์แกนิค 95% และอีก 5% ที่เหลือ สามารถใช้วัตถุดิบที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคได้ค่ะ
  • ประเภทที่ 3 คือ Made with organic ingredients หมายถึงในสูตรเครื่องสำอางต้องมีอย่างน้อย 70% ที่ได้รับรองว่าเป็นวัตถุดิบออร์แกนิค

ตรวจสอบวัตถุดิบที่สามารถใช้ในการผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอางออร์แกนิคได้ตาม Link นี้เลยค่ะ

            เมื่อเข้าใจถึงประเภทการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแล้ว ลูกค้าต้องแจ้งสูตรที่ต้องการให้นักวิจัย R&D พัฒนา ก็จะได้สินค้าตรงความต้องการของลูกค้าค่ะ

3. ติดต่อสถาบันที่รับรองเกี่ยวกับออร์แกนิคเพื่อการผลิตครีมและผลิตเครื่องสำอาง

                มาถึงขั้นตอนเรื่องการติดต่อกับสถาบันที่สามารถรองรับเกี่ยวกับออร์แกนิคเพื่อการผลิตครีมและการผลิตเครื่องสำอาง และขอระเบียบข้อกำหนดที่ทุกท่านต้องทราบแล้วนะคะ ซึ่งสถาบันการรับรองเกี่ยวกับออร์แกนิคนั้นจะแบ่งออกเป็น 6 หน่วยงานด้วยกันค่ะ และทั้ง 6 หน่อยงานดังต่อไปนี้คือ

  • USDA Organic ย่อมาจาก U.S. Department of Agriculture เป็นตรารับรองอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคของสหรัฐอเมริกา
  • ECOCERT® เป็นองค์กรรับรองออร์แกนิคที่ก่อตั้งในประเทศฝรั่งเศส ในปี 1991 แม้จะอยู่ในยุโรปแต่ดำเนินการตรวจสอบในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ทำให้เป็นหนึ่งในองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในการรับรองออร์แกนิคของโลก
  • BSC KO-GARANTIE GMBH – BSC เป็นบริษัทตรวจรับรองสินค้าอินทรีย์จากประเทศเยอรมันนี มีตัวแทนในประเทศไทยอยู่ที่ จ.เชียงใหม่
  • IMO-Control บริษัทไอเอ็มโอ-คอนโทรล เป็นบริษัทตรวจรับรองสินค้าอินทรีย์จากประเทศสวิตเซอน์แลนด์ มีตัวแทนอยู่ในประเทศไทย
  • Bioagricert S.r.I. บริษัท ไบโออะกริเสิร์ช (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นสาขาย่อยของ Bioagricert S.r.I. จากประเทศอิตาลี
  • Organic Agriculture Certification Thailand – ACT (ตรามาตรฐานระบบเกษตรอินทรีย์ มกท.) เป็นระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์เฉพาะ ที่จัดทำขึ้นสำหรับตรวจรับรองการผลิตเกษตรอินทรีย์บางประเภทที่เพิ่งเริ่มพัฒนาขึ้นในประเทศและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับหน่วยงานที่รับรองเกี่ยวกับออร์แกนิค ตามที่กล่าวก่อนหน้านี้ หากต้องการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางส่งออกไปต่างประเทศสามารถติดต่อหน่วยงานที่รองรับได้เลยค่ะ โดยหน่วยงานของ USDA จะเป็นหน่วยงานที่คนส่วนใหญ่นิยมไปยื่นเรื่องติดต่อมากที่สุดค่ะ

4. เตรียมข้อมูลให้พร้อมส่งให้กับสถาบันและนัดตรวจสถานที่ผลิตเพื่อขอรับใบรับรองในการผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอาง

                เมื่อได้สินค้าตัวอย่างแล้ว เตรียมข้อมูลและเอกสารส่วนตัวและรวมถึงเอกสารใบรับรองส่วนประกอบสูตรเครื่องสำอางที่ขอจากทางโรงงานผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอางให้พร้อม เพื่อส่งให้กับทางสถาบันหรือหน่วยงานที่ยื่นขอใบรับรองสินค้าออร์แกนิค หลังจากนั้นทางสถาบันจะนัดหมายไปสู่กระบวนการเข้าตรวจโรงงานผลิตครีมหรือผลิตเครื่องสำอาง เพื่อขอรับใบรับรองสินค้าครีมออร์แกนิคหรือเครื่องสำอางออร์แกนิค

5. ขั้นตอนสุดท้าย…ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิค

                และขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันหรือหน่วยงานที่รองรับสินค้าออร์แกนิค เพื่อการจัดจำหน่ายต่อไป เท่านี้เราก็มีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่ได้มาตรฐานมีใบรับรองอย่างถูกต้อง ถือว่าเป็นเจ้าของแบรนด์ครีมหรือเครื่องสำอางออร์แกนิคอย่างสมบูรณ์แบบ 100% ค่ะ สามารถใช้เคลมบนฉลากติดบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางได้ว่า สินค้าของเราเป็น ออร์แกนิค ทั้ง Organic 100% หรือ Made With Organic ตามที่เราขอการรับรองไป

                และทั้งหมดนี้คือ 5 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ครีมหรือเครื่องสำอางออร์แกนิคฉบับเข้าใจง่ายค่ะ หากใครสนใจอยากจะเป็นเจ้าของแบรนด์ออร์แกนิคสามารถติดต่อสอบถามหรือเพื่อขอนัดหมายเซลล์เข้ามาได้ที่

เพิ่มเพื่อน

[SOURCE]

ขอบคุณข้อมูลจาก  R&D คุณณัฏฐพัฒน์ ทองยิ้ม
Writen By : Kanyapat P.
Photo By : Freepik

(Visited 910 times, 3 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ที่มาบทความ : https://www.wathoothorn.com/?p=169

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *