6 สารออกฤทธิ์ที่ประกอบอยู่ในยาสีฟัน คนสร้างแบรนด์ควรรู้!

จากบทความที่แล้วเราพูดถึงเรื่องของส่วนประกอบในยาสีฟันซึ่งถือว่าเป็นพระเอกของเรา มาวันนี้เราจะมาพูดถึงนางเอกของเราบ้าง ซึ่งก็คือ ‘สารออกฤทธิ์’ ที่อยู่ในยาสีฟันนั่นเอง และแน่นอนว่าในโลกของธุรกิจเครื่องสำอางนั้น ข้อมูลก่อนสร้างแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญมาก หากต้องการผลิตสินค้าใดก็ตาม โดยเฉพาะยาสีฟันที่มีสารออกฤทธิ์และส่วนประกอบมากมาย
และวันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกันว่า สารออกฤทธิ์เหล่านี้มีความสำคัญต่อยาสีฟันอย่างไร และ สารออกฤทธิ์แต่ละตัวมีกลไกการทำงานอย่างไรค่ะ

Sodium Fluoride (ฟลูออไรด์)

            ช่วยป้องกันฟันผุโดยลดการก่อตัวของคราบพลัคและไปเคลือบฟันเพื่อลดการสูญเสียแคลเซียมที่ผิวเคลือบฟันทำให้แบคทีเรียและคราบพลัคไม่สามารถก่อตัวบนผิวเคลือบฟันได้จึงจึงไม่ก่อให้เกิดฟันผุ
การทำงานของฟลูออไรด์: การรวมตัวกับเคลือบฟันด้วยการฟอร์มตัวเป็น ฟลูออโรอพาไทด์ และ แคลเซียมฟลูออไรด์ เพิ่มความทานทานของผิวฟันต่อการสูญเสียแคลเซียมในเนื้อฟันทำให้ผิวฟันทนต่อกรดได้ดี ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ของแบคทีเรีย ลดความทนกรดของแบคทีเรีย ประสิทธิภาพของฟลูออไรด์จะเพิ่มขึ้นเมื่อ pH ต่ำ


Zinc Citrate


 

             สารช่วยยับยั้งการเกิดหินปูนหรือ Anti-Tartar ที่ถูกผสมในยาสีฟัน เป็นสารที่ลดการเจริญของผลึกแคลเซียมฟอสเฟตในคราบจุลินทรีย์ ใช้ Zinc Citrate โดยกลไกการทำงาน Zinc Citrate มีประจุบวก ซึ่งไปดึงดูดกับประจุลบของ Phoshateion ทำให้รบกวนการวใกกปอกสร้าง Calculus (เพราะไม่เกิด Calcium Phosphate)
 

Applephenon

           
      สารสกัดจากแอปเปิ้ลที่ห่าม ซึ่งแอปเปิ้ลที่ยังห่ามนั้นพบว่าอุดมไปด้วยสาร Polyphenols จากธรรมชาติ และยังเป็น Polyphenols ที่มีประสิทธิภาพและมีความคงตัวมากอีกด้วย อีกทั้ง Applephenon เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างครอบคลุมโดยมีจุดเด่นดังนี้

  • ป้องกันฟันผุ
  • ลดการก่อตัวของคราบพลัค
  • ระงับกลิ่นปากช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

POs-Ca (Phosphoryl Oligosaccharides of Calcium)

          สาร POs-Ca (Phosphoryl Oligosaccharides of Calcium) ได้มาจากแป้งมันฝรั่ง ซึ่งแป้งจากมันฝรั่งจะมีโครงสร้างเป็นพอลิเมอร์จากกลุ่มของน้ำตาลกลูโคส (Polymer Glucose) ที่เชื่อมด้วยหมู่ของเอสเทอร์ Phosphoryl โดยเกิดจากการย่อยด้วยเอนไซม์จากแป้งมันฝรั่ง
            สาร POs-Ca (Phosphoryl Oligosaccharides of Calcium) ประกอบด้วยแคลเซียม 5% (w/w) ให้แคลเซียมละลายน้ำ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผลึกเคลือบฟันโดยสามารถใช้ป้องกันฟันผุได้

Sodium Copper Chlorophylline

         เป็นรงควัตถุสีเขียว พบในพืชทั่วไปซึ่งนิยมใช้กันมากในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นอกจากนี้ยังพบว่ามีคุณประโยชน์มากมายหลายประการที่เหมาะแก่การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ดังนี้

  • มีฤทธิ์การยับยั้งเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะกลุ่ม Streptococci ซึ่งพบมากในช่องปากและยังส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากตามมา
  • ช่วยในการกำจัดกลิ่นเหม็น มีการทดสอบมากมายเกี่ยวกับคลอโรฟิลมาตั้งแต่สมัยโบราณว่ามีฤทธิ์ในการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้
  • ช่วยในการรักษาบาดแผล เร่งการหายของแผล
  • มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ

Rose Clean

            สารสกัดจากกลีบกุหลาบ ช่วยในการลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากผลการทดสอบ อนุภาคโมเลกุลที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ได้แก่ Hydrogen Sulfide, Ammonia, Methyl Mercaptan และ Trimethyl Amine โดย Hydrogen Sulfide ถือเป็นโมเลกุลหลักในลมหายใจที่ไม่พึงประสงค์

            ทั้งหมดนี้คือ 6 สารออกฤทธิ์ที่เป็นนางเอกสำคัญที่ประกอบอยู่ในยาสีฟันที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน เห็นได้ชัดว่ากว่าจะเป็นยาสีฟันนั้นมีส่วนประกอบและสารออกฤทธิ์ต่างๆมากมายที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เหล่าคนสร้างแบรนด์ควรรู้ และตอนนี้ธุรกิจยาสีฟันกำลังเป็นที่นิยม ใครกำลังมองหาโรงงานดีมีคุณภาพและมีมาตรฐานการผลิต สามารถติดต่อสอบถามเราได้…มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับทีมงานมืออาชีพที่จะช่วยแนะนำสิ่งดีๆให้คุณ…ไปสู่เส้นทางเศรษฐียุคใหม่ด้วยกันเถอะค่ะFacebook

(Visited 108 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ที่มาบทความ : https://www.wathoothorn.com/?p=100

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *