หากเราอยากขายของให้ไวขึ้น อยากขายสินค้าออกให้ขายหมดเร็วๆ เราจะทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นความอยากของลูกค้าให้ซื้อทันทีกันนะ?  ปัจจุบันการตัดสินใจซื้อสินค้าแต่ละอย่าง ไม่ใช่แค่เพียงความชอบ ราคา และโปรโมชั่นเท่านั้น แต่การปรับเปลี่ยนมุมมองของลูกค้าที่มีต่อสินค้าของเรานั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นเราควรหาจุดกระตุ้นที่จะทำให้ลูกค้าเลือกและตัดสินใจซื้อสินค้าของเราอย่างรวดเร็ว วันนี้วธูธรนำ 7 เทคนิคเล่นกับความกลัว มาให้ผู้อ่านใช้เพื่อเร่งให้คนตัดสินใจซื้อของคุณมากขึ้น ว่าแล้วมาดูกันเลย…
                ความกลัวในที่นี้เราจะหมายถึง Fear of Missing Out หรือกลัวพลาดนั่นเอง..แน่นอนค่ะว่าในฐานะของผู้บริโภคย่อมกลัวจะพลาดของดีราคาโดนใจและสิทธิพิเศษต่างๆ และนี่ก็คือเทคนิคสำคัญของเจ้าของแบรนด์ที่จะสร้างความรู้สึกนี้ให้ลูกค้า ให้เกิดการตัดใจซื้อได้ …  7 เทคนิคที่เร่งให้คนตัดสินใจซื้อมีดังนี้ค่ะ

กลัวไม่ทันเวลา

               เทคนิคการจัดโปรโมชั่นแบบแสดงระยะเวลาจำกัด หรือ ระยะเวลาที่เร่งด่วน เช่น 7 วันสุดท้าย หรือ 12 ชม. และเทคนิคนี้มักพบบ่อย เป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพสูง เพราะเป็นการกระตุ้นที่ทำให้ผู้ซื้อต้องเร่งรีบในการตัดสินใจก่อนจะหมดเวลาแห่งโปรโมชั่นพิเศษนี้ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคแรงจูงใจยอดนิยมสำหรับนักการตลาดทุกคนเลยค่ะ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่น เว็ปไซต์ Agoda ที่มักขึ้นข้อความว่า เหลือ 1 ห้องสุดท้าย! หรือ เว็ปไซต์คอร์สเรียนการตลาดต่างๆที่ขึ้นตัวเลขนับถอยหลัง หรือ เหลือจำนวนที่นั่งเพียง 3 ที่นั่งเท่านั้น! เทคนิคนี้เจ้าของแบรนด์อาจจะมาปรับใช้กับการขายสินค้าตัวเองก็ได้นะคะ

กลัวคนอื่นซื้อไปก่อน

               เทคนิคการขายแบบจำนวนจำกัดรับเฉพาะ 10 คนเท่านั้น คือการที่สินค้าสุดพิเศษนี้จะมีเพียงคนกลุ่มนี้เท่านั้นที่ได้ไปครอบครอง หากตัดสินใจช้าจะพลาดการเป็น 1 ใน 10 ลูกค้าสุดพิเศษกับสินค้าที่มีจำนวนจำกัดค่ะ เช่น วธูธรจัดสินค้าสูตรพิเศษ รับเฉพาะ 10 แบรนด์เท่านั้นที่มีสิทธิเลือกสร้างแบรนด์ สูตรนี้

กลัวไม่ได้เป็นคนแรก

               เทคนิคนี้บอกว่า คนแรกจะได้สิทธิพิเศษมากกว่าคนอื่น  First Come – First Serve เช่น 10 คนแรกจะเป็นสมาชิกฟรี พร้อมรับส่วนลด 10% ตลอดทั้งปี เป็นกลยุทธ์ที่เรามักจะเห็นได้บ่อยๆไม่แพ้กลยุทธ์อื่น การให้ส่วนลดหรือสินค้าฟรียังคงเป็นวิธีที่ยอดนิยมเสมอ และเจ้าของแบรนด์อาจจะได้ยอดตามเป้าที่ตั้งไว้อย่างรวดเร็วจากเทคนิคนี้

กลัวไม่ได้ของแถม

              เป็นเทคนิคยอดนิยมอย่างล้นหลามสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ชอบซื้อของออนไลน์ กับเทคนิคของแถมมีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย หรือซื้อสินค้าวันนี้แถมส่งฟรีในช่วงนี้เท่านั้น โดยการระบุกำหนดระยะเวลาการส่งฟรี เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายและเร็วขึ้น

กลัวของหมด

            เชื่อว่าการใช้เทคนิคสินค้าสินค้ามีจำนวนจำกัด เช่น รับออร์เดอร์แค่ 100 ชิ้น เท่านั้นและไม่เปิดรับอีกแล้ว เทคนิคนี้เป็นอีก 1 การกระตุ้นให้ลูกค้ายิ่งต้องการมากกว่าเดิม หรือเจ้าของแบรนด์อาจจะปรับใช้จัดโปรโมชั่น สินค้าล้อตนี้ราคาพิเศษนี้ หมดแล้วหมดเลย

กลัวพลาดสิ่งสำคัญ

               เทคนิคนี้เรียกว่ายิ่ง Rare Items ยิ่งน่าจับจองอยากเอาชนะเพื่อเป็นเจ้าของ กับการใช้คำว่า Limited Edition หรือ ใช้ประโยคที่ว่า ถ้าคุณไม่ทำคุณจะพลาด เช่น ถ้าไม่คลิกซื้อสินค้าตอนนี้ อีเมล์ที่คุณลงทะเบียนจะพลาดโปรโมชั่นนี้ทันที จิตวิทยาของการขายเทคนิคนี้ผู้ซื้อทุกคนย่อมแพ้คำว่า Limited Edition ใครๆก็อยากจะเป็นเพียงคนเดียวที่ได้ครอบครองสินค้าสุดสำคัญนี้…จริงไหมละคะ

กลัวพลาดอีกรอบ 

               สินค้าขายดิบขายดีโปรดติดตามโปรโมชั่นนี้ในรอบต่อไปนะจ้ะ ซึ่งเทคนิคนี้แนะนำว่าให้บอกลูกค้าไปเลยว่า ของหมดแล้ว โปรโมชั่นหมดแล้ว ที่นั่งเต็มแล้ว พอจัดโปรโมชั่นหรือปล่อยสินค้าใหม่รอบหน้า พวกเขาจะไม่พลาดที่จะซื้อ เพราะเสียดายที่คราวก่อนพลาดไป ยิ่งทำให้สินค้าของคุณนั้นเป็นสินค้าที่มีคุณค่า ทำให้ลูกค้าใจจดจ่อในการรอซื้อของรอบหน้าแน่นอนค่า

               ทั้งหมดนี้ คือ 7 เทคนิคการกระตุ้นยอดขายทำการตลาดกับกลุ่มผู้บริโภคเรื่องของการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แถมทั้ง 7 เทคนิคนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้ดูมีคุณค่าและน่าตัดสินใจซื้ออย่างมากที่สุดแบบที่เราเองก็ไม่ต้องลดราคาสินค้า แต่มอบเป็นการสมนาคุณสุดพิเศษให้กับผู้บริโภคแทน แค่นี้ผู้บริโภคก็อยู่กับแบรนด์เราอีกยาวนานแบบไม่นอกใจแบรนด์ของคุณเลยละค่ะ


Written by : Kanyapat P.
Photo by : Shutterstock, Freepik

(Visited 138 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ที่มาบทความ : https://www.wathoothorn.com/?p=204

Leave a comment

Your email address will not be published.


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 14

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 17

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 19

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 21