Categories
เครื่องสำอางค์

มีฝ้าขึ้นช่วงตั้งครรภ์ควรทำอย่างไร ใช้ครีมลดฝ้าแบบไหนได้บ้าง

หนึ่งปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเจอก็คือ มีฝ้าขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความกังวลเพราะไม่เคยเป็นฝ้ามาก่อนเลย หรือคุณแม่บางคนที่ฝ้าหายไปนานแล้วก็มีฝ้าเกิดขึ้นมาใหม่ในช่วงนี้ ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าฝ้าขณะตั้งครรภ์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง เพื่อได้เลือกใช้เครื่องสำอางแม่และเด็กอย่างถูกวิธีและปลอดภัยต่อลูกน้อย

ฝ้าขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

                  ฝ้าขณะตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากฮอร์โมนเพศหญิงอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่มีระดับฮอร์โมนสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนสองชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีให้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวบริเวณที่มีรอยคล้ำหรือเคยคล้ำมีความเข้มมากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่หลายคนมีฝ้าขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์ โดยความลึกของฝ้าก็จะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของคุณแม่แต่ละคนและการดูแลผิวในช่วงนั้น แต่หลังคลอดแล้วจะค่อย ๆ จางลงไปเอง รักษาร่วมกับการใช้ครีมรักษาฝ้า

                  การรักษาฝ้าขณะตั้งครรภ์ ไม่สามารถซื้อครีมทาฝ้าหรือยาทานรักษาฝ้าได้เหมือนปกติ แต่ต้องรักษาโดยครีมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เท่านั้น เพราะมีความปลอดภัยต่อเด็กในท้องมากกว่า ในการรักษาควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้ครีมทาฝ้า เพื่อให้แพทย์แนะนำว่าครีมตัวไหนที่สามารถใช้ได้ ทั้งนี้ยังรวมถึงเครื่องสำอางแม่และเด็กอื่น ๆ ด้วย เพราะหากเลือกใช้ครีมทาฝ้าที่มีสาร Hydroquinone, Idrochinone หรืออื่น ๆ อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และอาจเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องได้

Organic Whitening Sleeping Mask

การดูแลตัวเองในช่วงที่เป็นฝ้าขณะตั้งครรภ์

  • พักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อรู้ตัวว่าเป็นฝ้าแล้วคุณแม่หลายคนอาจเป็นกังวลมากเกินไปจนทำให้เครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ทราบหรือไม่ว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอและความเครียดนั้นยิ่งทำให้ฝ้าผังลึกและเห็นชัดมากขึ้น เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายสูงขึ้นและไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด เพราะยิ่งเผชิญแสงแดดมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ฝ้าผังลึกขึ้น
  • ทาครีมกันแดด ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทั้งในวันที่ออกแดดและไม่ได้ออกแดด โดยครีมกันแดดหรือเครื่องสำอางแม่และเด็กที่เลือกใช้จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนท้องหรือตามที่แพทย์แนะนำเท่านั้น

ฝ้าขณะตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้ในคุณแม่ทุกคน ทั้งที่เคยเป็นฝ้ามาก่อนและไม่เคยเป็น แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะหลังจากที่คลอดแล้วเมื่อฮอร์โมนคงที่ฝ้าก็จะค่อย ๆ จางลง และเพื่อให้หายเร็วขึ้นควรดูแลผิวด้วยการทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงแสงแดด และพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผิวกลับมามีสุขภาพดีได้อีกครั้ง

(Visited 30 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ที่มาบทความ : https://www.wathoothorn.com/?p=1093

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 14

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 17

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 19

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 21