10 ส่วนประกอบยาสีฟันที่คนสร้างแบรนด์ต้องรู้
Categories
เครื่องสำอางค์

โรงงานผลิตยาสีฟัน ยาสีฟันทํามาจากอะไร ส่วนประกอบของยาสีฟัน วิธีทำ

ทำยาสีฟัน ยาสีฟันทํามาจากอะไร ส่วนประกอบของยาสีฟัน โดย โรงงานยาสีฟัน

ในยุคปัจจุบันมีผู้ประกอบการมากมาย ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง “ผลิตภัณฑ์ช่องปาก” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนในสังคมยุคนี้หันมาใส่ใจสุขภาพของช่องปากและฟันมากยิ่งขึ้น ซึ่งยาสีฟันได้มีการพัฒนารูปแบบของเนื้อยาสีฟันตั้งแต่แบบผงจนมาสู่แบบน้ำ เพราะฉะนั้นยาสีฟันจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นทางเลือกที่ดีในแวดวงธุรกิจสุขภาพและความงาม แต่กว่าจะมาเป็นยาสีฟันนั้นยังมีส่วนประกอบที่หลากหลายด้วยกัน วันนี้ เราจะมาเปิด โรงงานผลิตยาสีฟัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ายาสีฟัน 1 หลอดนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบสำคัญของการ ทำยาสีฟัน

1. Solvent (ตัวทำละลาย) 

สารแรกในยาสีฟันคือตัวทำละลายสารต่างๆ ให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน โดยส่วนมากมักใช้น้ำกลั่นเป็นตัวทำละลายในยาสีฟัน

2. Humectant (สารให้ความชุ่มชื้น) 

สารนี้มีอยู่ในยาสีฟันประมาณ 15-70 เปอร์เซ็นต์ โดยสารนี้มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาปริมาณน้ำในเนื้อยาสีฟันทำให้เนื้อยาสีฟันไม่แข็งเมื่อต้องอยู่ภายในหลอดที่เก็บไว้เป็นเวลานาน สารที่นิยมนำมาใช้ในยาสีฟัน คือ Glycerin (สารกลีเซอริน), Sorbitol (สารซอร์บิทอล), Propylene glycol (สารโพรพิลีนไกลคอล)

3.Thickener (สารเพิ่มความหนืด) 

เป็นอีก 1 สารที่ขาดไม่ได้ในยาสีฟัน คือ สารที่ช่วยเพิ่มเนื้อให้ยาสีฟันคงรูปและควบคุมการใช้งานได้ง่าย มีอยู่ประมาณ 0.4-2 เปอร์เซ็นต์ โดยในสูตรมีการนำ Carrageenan หรือ Gelling Agent (สารที่ทำให้เกิดเจล) สกัดจาก Chondrus Crispus Extract (สาหร่ายสีแดง) โดยสกัดได้เป็น Polysaccharide (พอลิแซ็กคาไรด์) ที่ก่อให้เกิดเนื้อเจล ใช้สำหรับการขึ้นเนื้อยาสีฟัน

4.Surfactant (สารทำความสะอาด)

สารทำความสะอาดขจัดคราบและทำให้เกิดฟอง โดยสารทำความสะอาดมีหลายชนิด เช่น Sodium Laureth Sulfate (สารโซเดียม ลอริช ซัลเฟต) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ในสูตรนั้น ได้หลีกเลี่ยงการใช้ Sodium Laureth Sulfate (สารโซเดียม ลอริช ซัลเฟต) เพื่อลดการแพ้และการแห้งตึงของปาก มาใช้สาร Sodium Coco Sulfate (สารโซเดียม โคโค ซัลเฟต) ที่ให้ความสะอาดที่ดี เหมาะสำหรับสูตรอ่อนโยน และยังได้รับรางวัล Ecocert ซึ่งเป็นองค์กรรับรอง Organic ของโลก

 5.Abrasive (สารขัดฟัน)

สารนี้มีอยู่ในยาสีฟันประมาณ 10-50 เปอร์เซ็นต์ โดยผงขัดฟันนี้มีหน้าที่ในการขจัดเศษอาหารที่ตกค้าง รวมถึงคราบจุลินทรีย์ที่ติดอยู่บนฟัน สารที่นิยมนำมาทำยาสีฟันใช้ ได้แก่ อะลูมินา แคลเซียมฟอสเฟต แคลเซียมคาร์บอนเนต เกลือ หินพัมมิช โซเดียมไพโรฟอสเฟต โซเดียมคาร์บอเนต เป็นต้น

Relative dentin abrasively (RDA) เป็นวิธีที่ใช้วัดค่าการขัดผิวเคลือบฟันของสารขัดฟันในยาสีฟันซึ่งค่าขัดสีนี้มีค่ามากหรือน้อยนั้นขึ้นกับ ขนาด ปริมาณที่ใส่ และลักษณะพื้นผิวของสารขัดฟันแบบ Medium Abrasive ที่ไม่ทำให้หน้าฟันสึกร่อน

6.Preservative (สารกันเสีย)

เป็นสารที่ช่วยป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียให้กับตัวสูตรยาสีฟัน ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานและการวางจำหน่ายของยาสีฟัน โดยในยาสีฟันใช้ Sodium Benzoate (โซเดียมเบนโซเอต) เป็นสารกันเสียเพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์

7.Opacifier (สารเพิ่มความทึบ)

สารที่ช่วยให้ยาสีฟันมีความทึบแลดูเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนใหญ่มักใช้ Titanium Dioxide (ไททาเนียมไดออกไซด์) ที่มาเพิ่มความทึบให้ผลิตภัณฑ์

 

8.Flavor (สารแต่งกลิ่นรส)

เป็นสารเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับยาสีฟัน ส่วนใหญ่ในยาสีฟันจะใช้เป็นกลิ่นมิ้นท์เป็นหลัก

9.Sweetener (สารเพิ่มความหวาน)

ในยาสีฟันมีสารนี้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นสารเพิ่มความหวานในยาสีฟันช่วยให้รสชาติของยาสีฟันดีขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล เช่น สารจากหญ้าหวาน สารสกัดจากหญ้าหวาน ทำหน้าที่ให้รสหวานในสูตรยาสีฟัน แทนสารสังเคราะห์ Sodium Saccharin (โซเดียมแซกคาริน) ซึ่งการใช้ประโยชน์จากหญ้าหวานที่นอกจากให้ความหวานในยาสีฟันแล้ว สารสกัดจากหญ้าหวานยังมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่จะช่วยดูแลฟันและเหงือกให้มีสุขภาพดี

10.Cooling Agent (สารให้ความเย็น)

สารให้ความเย็นในยาสีฟัน ใส่เพื่อให้ความรู้สึกสดชื่นหลังแปรงฟัน ส่วนใหญ่จะใช้สารจากธรรมชาติ เช่น Menthol (เมนทอล) เป็นต้น

 

สูตรการ ทำยาสีฟัน ที่เป็นนิยมผลิตกันมากที่สุด 

  • ยาสีฟันสำหรับเด็ก ต้องสูตรนี้เลย Kiddy Toothpaste ยาสีฟันสำหรับเด็ก กลิ่นสตอเบอร์รี่ ที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ปราศจากสารอันตราย ปลอดภัยสำหรับเด็ก

 

  • ยาสีฟันสูตรปกป้องเหงือกและฟัน ขอแนะนำสูตร Coconut Toothpaste ยาสีฟันน้ำมันมะพร้าว พร้อมรสชาติที่ทันสมัย แปรงได้หลายครั้งต่อวันไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อุดมไปด้วยสารสกัดชาถังเช่าและชาอู่หลง พร้อมทั้งสมุนไพรต่างๆ ช่วยในการป้องกันฟัน, เหงือก และช่องปากจากคราบพลัค หินปูน และแบคทีเรีย ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนานพร้อมสุขภาพฟันที่ดี พิเศษด้วยผงขัดฟันอณูขนาดเล็กในปริมาณที่พอเหมาะช่วยซอกซอนทำความสะอาดซอกฟันแต่ไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน

 

  • ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสมุนไพร ขอแนะนำ Herbal Toothpaste ยาสีฟันสูตรสมุนไพรไทย พร้อมรสชาติที่ทันสมัย แปรงได้หลายครั้งต่อวันไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อุดมไปด้วยสารสกัดชาถังเช่าและชาอู่หลง พร้อมทั้งสมุนไพรต่างๆ ช่วยในการป้องกันฟัน, เหงือก และช่องปากจากคราบพลัค หินปูน และแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคปริทันต์ต่างๆ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนานพร้อมสุขภาพฟันที่ดี พิเศษด้วยผงขัดฟันอณูขนาดเล็กในปริมาณที่พอเหมาะช่วยซอกซอนทำความสะอาดซอกฟันแต่ไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน

 

ทั้งหมดนี้คือความมหัศจรรย์ของยาสีฟันที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวัน หากใครกำลังมองหาธุรกิจในแวดวงสุขภาพและความงาม ขอแนะนำ  “ยาสีฟัน” เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในยุคสังคมปัจจุบันที่คนส่วนมากหันมาสนใจสุขภาพภายในช่องปากมากขึ้น และหากต้องการคำแนะนำหรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เรายินดีให้บริการและดูแลคุณ..มาร่วมสร้างแบรนด์ยาสีฟันด้วยกันสิคะ

 

สนใจสร้างแบรนด์ยาสีฟัน เป็นของตัวเอง หรือ สอบถาม/ปรึกษาเรา คลิกที่นี่ได้เลย!

 

โทร 02-961-7944-5

Line : @wathoothorn (มี@ด้วยนะคะ) หรือคลิก https://lin.ee/BL6TVBk       

Facebook : https://www.facebook.com/Wathoothorn.GMPPlus/       

Website : โรงงานผลิตครีม วธูธร   

Written byKanyaphat

ภาพโดย : SHUTTERSTOCK.COM
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://club.sanook.com/มีอะไรอยู่ใน-ยาสีฟัน-นะ/

 

WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต

 

 

 

(Visited 1,446 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม

ที่มาบทความ : https://www.wathoothorn.com/?p=81

Leave a comment

Your email address will not be published.


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 14

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 17

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 19

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/xn12cmjl1d/domains/watoothron.com/public_html/wp-content/themes/public-blog/footer.php on line 21